Châu ÂuBắc MỹÚcSingapore… vẫn là những điểm đến hàng đầu của nhiều sinh viên quốc tế. Bên cạnh chất lượng giáo dục, những nơi này cũng nổi tiếng với tiêu chuẩn sống cao, cuộc sống hiện đại và nhiều cơ hội trải nghiệm thú vị.

Du học mang lại những phần thưởng tuyệt vời, nhưng học tập và sinh sống tại một vùng đất xa lạ có thể đi kèm với những rủi ro nhất định. Sau đây là 7 mẹo để đảm bảo thời gian du học của bạn hạnh phúc, năng suất và an toàn.

Du học hiệu quả và an toàn là điều du học sinh mong đợi
Du học hiệu quả và an toàn là điều du học sinh mong đợi

1. Tìm hiểu luật pháp và phong tục địa phương

Nhiều quốc gia có luật nghiêm ngặt liên quan đến ma túy và chất cấm. Ở các quốc gia cho phép bán và sử dụng rượu rộng rãi, có thể có các luật và chuẩn mực văn hóa khác nhau xung quanh việc say rượu ở nơi công cộng.

Tại một số nơi, bạn cũng nên đặc biệt cẩn thận khi thảo luận về các chủ đề nhạy cảm, trong một số trường hợp là bất hợp pháp. Ví dụ, sinh viên Mỹ bị bắt vì ủng hộ nền độc lập của Tây Tạng ở Trung Quốc. Trong một số tình huống cực đoan, chỉ thảo luận về các chủ đề bị cấm đã bị xem là hỗ trợ cho khủng bố, chẳng hạn như ủng hộ nền độc lập của người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Tìm hiểu về các khác biệt văn hóa giúp bạn tránh những tình huống khó xử, giữ an toàn cho bản thân và hòa nhập nhanh chóng với cuộc sống tại quốc gia du học
Tìm hiểu về các khác biệt văn hóa giúp bạn tránh những tình huống khó xử, giữ an toàn cho bản thân và hòa nhập nhanh chóng với cuộc sống tại quốc gia du học

2. Chuẩn bị cho trường hợp khẩn cấp

Bạn nên có nhiều bản sao của các tài liệu quan trọng như hộ chiếu, thị thực, xác nhận của hãng hàng không, khách sạn và giữ chúng tách biệt với bản gốc. Bạn cũng có thể giữ bản sao dạng kỹ thuật số trên điện thoại thông minh hoặc máy tính của bạn. Nếu tài liệu bị mất hoặc bị đánh cắp, bạn có thể có được tài liệu mới nhanh hơn khi có một bản sao.

Bạn nên vạch sẵn kế hoạch sẽ làm những gì trong trường hợp khẩn cấp. Lưu trữ các số điện thoại cho dịch vụ khẩn cấp và đại sứ quán/lãnh sự quán của nước mình tại quốc gia du học trước khi bạn lên đường. Tìm hiểu một vài cụm từ cơ bản bằng ngôn ngữ địa phương để yêu cầu giúp đỡ hoặc thông báo cho bác sĩ về tình hình sức khỏe của bản thân (như dị ứng, bệnh mãn tính…).

3. Giữ “an toàn kỹ thuật số”

Khóa màn hình điện thoại để đề phòng trường hợp điện thoại của bạn bị đánh cắp là một ý hay. Nhiều dịch vụ như Find My iPhone của Apple hoặc Find My Device của Google cho phép bạn xóa điện thoại từ xa nếu bị mất hoặc bị đánh cắp.

Ở các quốc gia có internet bị hạn chế hoặc tỉ lệ hack cao, nên sử dụng một chiếc điện thoại throwaway mà bạn có thể xóa dữ liệu khi trở về nhà. Sử dụng mạng riêng ảo hoặc dịch vụ VPN cũng có thể giúp ích khi du học và kết nối Internet từ các mạng không xác định.

Một số du học sinh trả tiền cho nhà cung cấp dịch vụ di động để có quyền truy cập toàn cầu. Nhưng điều này có thể đắt đỏ. Nhiều quốc gia cho phép bạn mua thẻ SIM trả trước sau khi bạn đến nơi du học. Nếu sử dụng thiết bị riêng, bạn cần đảm bảo điện thoại của mình được mở khóa và có thể hoạt động ở quốc gia du học.

4. Bảo vệ sức khỏe của bạn

Tìm hiểu thông tin về việc tiêm chủng và các loại thuốc thường được khuyên dùng.

Nếu bạn du học ở một quốc gia khuyên dùng vaccine hoặc thuốc đặc biệt, hãy đến phòng khám đủ thẩm quyền và chuyên môn tại địa phương. Các chuyên gia y tế tại phòng khám có thể tư vấn cho bạn một số loại thuốc có thể là bất hợp pháp ở một số quốc gia. Ví dụ, một số loại thuốc ADHD (rối loạn tăng động, giảm chú ý) là bất hợp pháp tại Nhật Bản.

Mua bảo hiểm y tế phù hợp để có điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt khi du học
Mua bảo hiểm y tế phù hợp để có điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt khi du học

Uống đủ các loại thuốc bạn cần hoặc lên kế hoạch bổ sung thuốc theo đơn ở nước ngoài. Tại hầu hết quốc gia, gửi thuốc là bất hợp pháp nên việc cung cấp đầy đủ thuốc cho bạn là rất quan trọng.

Đừng quên mua bảo hiểm phù hợp trong thời gian du học nhé.

5. Xem trọng an toàn cá nhân

Các quốc gia dù có mức độ an ninh, an toàn cao vẫn tồn tại một số tội phạm phổ biến nhất, như móc túi, trộm cắp hành lý, lừa đảo thuê nhà…

Cảnh giác, quan sát và bình tĩnh trong mọi tình huống để giữ an toàn cho bản thân và tài sản của bạn
Cảnh giác, quan sát và bình tĩnh trong mọi tình huống để giữ an toàn cho bản thân và tài sản của bạn

Do vậy, hãy chú ý đến đồ đạc cá nhân và đừng rời chúng khỏi tầm mắt của bạn. Tránh đi lại vào ban đêm ở nơi vắng người và thiếu ánh sáng. Và thực hiện OODA (Observe – quan sát, Orient – định hướng, Decide – quyết định, Act – Hành động) để ứng biến phù hợp trong các tình huống bất ngờ nhé.

6. Tránh bất ổn dân sự và chính trị

Quan sát một cuộc biểu tình có thể cung cấp bài học văn hóa thú vị về người dân địa phương. Tuy nhiên, một cuộc biểu tình có thể trở nên bạo lực bất cứ lúc nào hoặc thu hút hành động của cảnh sát. Trong một số trường hợp, những kẻ móc túi có thể lợi dụng sự kiện này để ra tay. Do vậy, hãy tránh tham dự các cuộc tụ họp hoặc biểu tình nhé.

Đồng thời, theo dõi các phương tiện truyền thông tin tức địa phương để nắm thông tin hiện tại về sự gián đoạn tiềm năng đối với các dịch vụ công cộng.

7. Nghiên cứu điểm đến

Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để hành trình du học của mình thuận buồm xuôi gió là nghiên cứu kỹ lưỡng điểm đến của bạn. Hãy để ý đến những thông tin về an toàn, sử dụng loại phương tiện giao thông công cộng nào, tránh đi lại vào thời gian nào trong năm, nên mua sắm ở đâu, cần chú ý gì khi ký hợp đồng thuê nhà và làm việc… Một số sách hướng dẫn như Lonely Planet là một bổ sung tốt cho nguồn thông tin chính thức. Chúng có thể cung cấp thông tin địa phương đáng tin cậy về phong tục văn hóa, nghi thức và các khu phố tốt nhất cho du học sinh.

(Theo theconversation.com)

Với 14 năm kinh nghiệm tư vấn và hỗ trợ thủ tục hồ sơ du học các nước, đội ngũ chuyên viên INEC sẽ cung cấp cho bạn những thông tin và lời khuyên cần thiết để đảm bảo an toàn khi du học.

Đối tác tuyển sinh duy nhất tại Việt Nam của Đại học Công lập SMU:

  • Hotline: 0934 094 142
  • Email: thongtin@smu.edu.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here