Lịch Sử SMU

Năm 1997, chính phủ Singapore lần đầu tiên thảo luận về ý tưởng thành lập một trường Đại học công lập thứ ba của Singapore.  Phó thủ tướng Ông Tony cho rằng trường Đại học mới nên khác biệt so với hai học viện đã thành lập – Đại học Quốc gia Singapore (NUS) và Đại học Kỹ thuật Nanyang (NTU). Chính phủ mong muốn áp dụng nhiều thử nghiệm đa dạng vào SMU.

Cuộc thử nghiệm bắt đầu với sự lựa chọn Hiệu trưởng cho Học viện mới, đó là Ông Ho Kwon Ping, một doanh nhân thành công và nổi tiếng. Nhóm các chuyên gia học thuật của SMU đã kêu gọi ông tham gia vào trường, trong đó có Tan Chin Tiong, người xác định rằng SMU nên là trường Đại học theo phong cách Mỹ – cung cấp một chương trình giáo dục trên diện rộng, trái ngược với phương pháp truyền thống theo mô hình chuyên dụng từ Anh quốc.

Một cuộc khảo sát các trường đào tạo kinh doanh bậc Đại học dùng làm mô hình xây dựng SMU đã giúp thu hẹp việc lựa chọn vào trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania. Sau sự cộng tác của hai bên qua trung tâm Nghiên cứu The Wharton-SMU, một thỏa thuận giữa trường Wharton và SMU đã được ký kết vào tháng 2 năm 1999. Đến tháng 7 năm 1999, giáo sư Janice Bellace,  sau này là Phó Khoa của Trường Wharton đã bắt đầu nhiệm kỳ 2 năm với tư cách là hiệu trưởng đầu tiên của SMU. Khi đó, Tiến sĩ Tony Tan đã  nhận xét về mối quan hệ giữa Đại học SMU và trường Wharton: “Chúng tôi hi vọng có thể tận dụng kiến thức chuyên môn và sự hỗ trợ từ các khoa của trường Wharton cũng như mạng lưới cựu sinh viên rộng lớn của trường bao gồm các nhà lãnh đạo trong lĩnh công và tư nhân trong khi đó chúng tôi sẽ mang đến cho Wharton “nền tảng thành công ban đầu tại Châu Á”.

Năm 2000, ngôi nhà đầu tiên của SMU là một tòa nhà đơn có hai tầng trên đường Evans ngay góc của Cơ sở Bukit Timah. Được biết đến như cái nôi của nền giáo dục tại Singapore, cơ sở này chính thức được thành lập với tên Cao đẳng Raffles năm 1929 và là ngôi nhà của nhiều học viện, nơi đào tạo ra các nhà lãnh đạo kinh doanh và chính trị của Singapore và Malyasia. Năm 2011, SMU đã nâng cấp và sử dụng các cơ sở vật chất tại tòa nhà chính, tiến hành sửa chữa và tân trang bằng các cơ sở vật chất hiện đại trong khi vẫn bảo quản lối kiến trúc thanh nhã của trường. Từ 2001 đến 2004, Giáo sư Ronald Frank trở thành hiệu trưởng thứ hai của SMU. Các hiệu trưởng sau đó là Giáo sư Howard Hunter (2004-2010) và Giáo sư Arnoud De Meyer.

Sau năm năm thành lập tại Bukit Timah – trong suốt thời gian này, bốn khoa, năm chương trình Cử nhân và hai chương trình Sau Đại học, thư viện và ba trung tâm Nghiên cứu Xuất sắc đã được thành lập – SMU đã căn bản dời đến cơ sở mới trong thành phố tại Bugis-Quận Bras Basah vào tháng 7 năm 2005. Khu vực này có mối liên kết lâu đời với nền giáo dục Singapore và là một trung tâm văn hóa thương mại. Cơ sở mới có vị trí chiến lược về mọi mặt và sẽ  phục vụ cho lợi ích của sinh viên, cộng đồng doanh nghiệp và khu vực công, song song đó SMU sẽ tiếp tục theo đuổi mục tiêu cung cấp một hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới và trở thành nhà lãnh đạo toàn cầu trong lĩnh vực chuyên môn của mình.

Một chương mới trong lịch sử thành công của SMU bắt đầu vào ngày 20 tháng 1 năm 2014, với lễ động thổ cho tòa nhà mới của trường, được xây dựng giữa đường Amerian và Cannaing Rise. Tòa nhà  được mong đợi sẽ hoàn thành trước năm 2017. Một đặc điểm quan trọng của tòa nhà mới là có thêm Thư viện Luật Kwa Geok Choo, đặt theo tên của Bà Kwa Geok Choo, vợ của Phó thủ tướng tiền nhiệm Ông Lee Kuan Yew. Thư viện Luật rộng 26,000 mét vuông có lối kiến trúc riêng biệt giống hình một viên ngọc trai. Thư viện có sức chứa 500 người, và được trang bị đầy đủ công nghệ hiện đại và dành cho các nghiên cứu về luật trong thế kỷ 21. Cũng trong Tòa nhà Luật có Tòa án David Marshall Moot, Trung tâm cộng đồng SMU và các trung tâm nghiên cứu khác.