Trong thị trường việc làm cạnh tranh ngày nay, các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm những ứng viên thực sự nổi bật. Có bằng cử nhân từng là con đường tiêu chuẩn dẫn đến sự nghiệp thành công. Tuy nhiên, đối với những sinh viên muốn đi trước đón đầu và đạt lợi thế cạnh tranh so với các đồng nghiệp, chương trình cấp tốc từ cử nhân lên thạc sĩ có thể chính là chìa khóa.

Chương trình cấp tốc cho phép sinh viên hoàn thành bằng đại học và sau đại học cùng lúc. Sinh viên tốt nghiệp có thể phát triển sự hiểu biết sâu sắc hơn về lĩnh vực họ đã chọn và đạt được chuyên môn nhanh hơn. Không chỉ thế, những chương trình như vậy còn có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc về lâu dài, đồng thời đưa sự nghiệp của một người lên một tầm cao mới.

Để cung cấp một con đường cho các sinh viên đại học nhiều tiềm năng của mình đẩy nhanh quá trình học tập và bắt đầu thuận lợi trong thế giới làm việc, Trường Kinh doanh Lee Kong Chian – Đại học Quản lý Singapore (SMU) đang triển khai chương trình fast-track BBM – MQF, cho phép sinh viên cử nhân quản lý kinh doanh (BBM) với chuyên ngành tài chính định lượng (QF) ghi danh vào chương trình thạc sĩ khoa học về tài chính định lượng (MQF) và tốt nghiệp với cả hai tấm bằng trong 4 năm. Chương trình cung cấp cho sinh viên sự linh hoạt và khả năng cần thiết để theo đuổi mục tiêu nghề nghiệp.

Sinh viên tốt nghiệp của SMU rất linh hoạt và có thể thực hiện tốt nhiều vai trò khác nhau. Nhờ vậy họ được tuyển dụng và thăng tiến nhanh hơn.
Sinh viên tốt nghiệp của SMU rất linh hoạt và có thể thực hiện tốt nhiều vai trò khác nhau. Nhờ vậy họ được tuyển dụng và thăng tiến nhanh hơn.

Giáo sư Tee Chyng Wen, Giám đốc Học thuật của chương trình thạc sĩ tài chính định lượng (MQF) cho biết: “Sinh viên thường mong đợi một trải nghiệm giáo dục toàn diện, rộng rãi khi học đại học. Mặt khác, khi theo đuổi bằng thạc sĩ, mục tiêu thường là nghiên cứu chuyên sâu về một lĩnh vực kỹ thuật để có được bộ kỹ năng chuyên biệt. Chúng tôi kết hợp những gì tốt nhất của cả hai trong chương trình fast-track này, cho phép sinh viên tiếp xúc với cả hai loại trải nghiệm học tập và tốt nghiệp với thời gian cần thiết để hoàn thành bằng cử nhân.”

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Khắc sâu đam mê với tài chính định lượng

Tài chính định lượng (quantitative finance – QF) kết hợp các khái niệm lý thuyết với các công cụ và kỹ thuật thực tế. Nó cho phép các chuyên gia phân tích dữ liệu tài chính và đưa ra quyết định sáng suốt về chiến lược đầu tư và quản lý rủi ro.

Với sự phức tạp ngày càng tăng của thế giới tài chính, tài chính định lượng đã trở thành một công cụ thiết yếu để hiểu và điều hướng bối cảnh tài chính. Cụ thể, ngành học bao gồm ba lĩnh vực chính: thị trường tài chính, mô hình phân tích và lập trình. Trong những năm gần đây, ngành tài chính toàn cầu ngày càng phụ thuộc vào phân tích nâng cao và tự động hóa. Do đó, những sinh viên tốt nghiệp tài năng với kỹ năng định lượng tốt được săn đón rất nhiều, có vị trí thuận lợi để tận dụng các cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn trong lĩnh vực tài chính.

Và trong khi thông thường nhiều sinh viên quay lại trường để lấy bằng cấp cao hơn sau khi làm việc một thời gian, chương trình fast-track cử nhân quản lý kinh doanh – thạc sĩ tài chính định lượng của Đại học Quản lý Singapore (SMU) cung cấp khả năng tiếp xúc với thế giới thực để củng cố kiến thức thu thập được trong lớp học. Sinh viên sẽ tốt nghiệp với cả hai bằng cử nhân và thạc sĩ trong 4 năm, đạt được chuyên môn tương tự như sinh viên tốt nghiệp trải qua cả hai chương trình đại học và sau đại học một cách riêng biệt.

Giáo sư Tee giải thích: “Chúng tôi đạt được điều này thông qua thiết kế chương trình giảng dạy cẩn thận, để sinh viên nhanh chóng xây dựng nền tảng và năng khiếu định lượng trong giai đoạn đầu học cử nhân quản lý kinh doanh. Sau đó, sinh viên tiếp tục tham gia các khóa học tài chính định lượng nâng cao hơn ở cấp độ thạc sĩ thay vì các môn tự chọn chung ở bậc đại học. Các khóa học thạc sĩ mà họ tham gia cũng được tính vào các đơn vị học tập cho bằng cử nhân.”

Giáo sư Tee: “Đây là thời điểm thú vị để trở thành một nhà phân tích định lượng, còn được gọi là ‘quant’ – người chuyên thực hiện các phương pháp thống kê và toán học để hiểu và dự đoán các hành vi của thị trường tài chính.”
Giáo sư Tee: “Đây là thời điểm thú vị để trở thành một nhà phân tích định lượng, còn được gọi là ‘quant’ – người chuyên thực hiện các phương pháp thống kê và toán học để hiểu và dự đoán các hành vi của thị trường tài chính.”

Một cách tiếp cận thực hành

Chương trình MQF tại Đại học SMU áp dụng cách tiếp cận dựa trên nghiên cứu và lý thuyết, đồng thời nhấn mạnh vào việc phát triển các kỹ năng thực tế. Ngoài việc học lý thuyết và mô hình toán học, sinh viên cũng được yêu cầu viết mã máy tính để thực hiện các mô hình và sử dụng nó để chạy các phân tích và giải quyết các vấn đề tài chính trong thế giới thực. Các dự án ứng dụng này được tuyển chọn thông qua tư vấn thường xuyên với các học viên hàng đầu trong ngành tài chính, nắm bắt đầy đủ sắc thái và mức độ phức tạp của các vấn đề mà họ gặp phải trong thực tế. Đây là cơ hội để sinh viên quan sát lý thuyết và khái niệm họ học trên lớp được sử dụng như thế nào trong một tình huống thực tế.

Chương trình thạc sĩ tài chính định lượng trau dồi chuyên môn ba lĩnh vực: kiến thức tài chính, phân tích và lập trình. Sinh viên tốt nghiệp của SMU rất linh hoạt và có thể thực hiện tốt nhiều vai trò khác nhau. Nhờ vậy họ được tuyển dụng và thăng tiến nhanh hơn.

Những cá nhân đã nỗ lực xây dựng kiến thức chuyên môn trong các lĩnh vực kỹ thuật cao thường thấy rằng họ cũng đã cải thiện được kỹ năng meta của mình — năng lực cho phép học và sử dụng các kỹ năng khác hiệu quả hơn như tư duy phản biện, giải quyết vấn đề, ra quyết định, học tập chiến lược, quản lý thời gian và tự quản lý. Chúng đem lại nền tảng vững chắc để nhanh chóng tiếp thu kiến thức mới hoặc xác định các lĩnh vực mới nổi để xây dựng chuyên môn sâu hơn. Những cá nhân có trình độ chuyên môn này rất được săn đón, vì họ có thể thích nghi và thay đổi nhanh chóng khi các công nghệ và ý tưởng mới xuất hiện.

Tăng cường tiềm năng của bạn

Chương trình fast-track là cơ hội tuyệt vời cho các chuyên gia trẻ để tăng tốc sự nghiệp. Tuy nhiên chương trình đòi hỏi khắt khe và có khối lượng công việc nhiều hơn so với bằng cử nhân thông thường. Vì vậy, các ứng viên cần có tính tổ chức cao và có thể làm việc hiệu quả dưới áp lực. Do cần tuân thủ tiến độ học tập để đảm bảo khung đào tạo, chương trình sẽ ít linh hoạt hơn trong việc trao đổi ở nước ngoài hoặc thực tập kéo dài. Sinh viên cũng cần nỗ lực nhiều hơn để hoàn thành chương trình thành công.

Giữ vị trí thứ 3 về Chỉ số Trung tâm tài chính toàn cầu (GFCI), Singapore là “đất dụng võ” đầy ắp cơ hội cho sinh viên ngành tài chính
Giữ vị trí thứ 3 về Chỉ số Trung tâm tài chính toàn cầu (GFCI), Singapore là “đất dụng võ” đầy ắp cơ hội cho sinh viên ngành tài chính

Giáo sư Tee nói: “Tài chính định lượng mở ra cánh cửa cho nhiều con đường sự nghiệp khác nhau. Mặc dù bằng cử nhân có thể mở ra cho bạn nhiều con đường sự nghiệp nhưng bằng thạc sĩ lại hữu ích cho một số vai trò đòi hỏi kiến thức và kỹ năng nâng cao hơn. Đây là lý do chính để chúng tôi giới thiệu chương trình fast-track như một lựa chọn cho sinh viên dựa trên mục tiêu nghề nghiệp của họ.”

Khi công nghệ tiếp tục phát triển, có những dự đoán rằng vai trò của con người sẽ ít quan trọng hơn trong lực lượng lao động. Tuy nhiên, đây là điều khó có thể xảy ra trong trường hợp này. Bởi vì tài chính định lượng vẫn rất cần các chuyên gia có thể hiểu các vấn đề phức tạp và phát triển các giải pháp hiệu quả. Do đó, các nhà tuyển dụng có thể sẽ tiếp tục tìm kiếm những ứng viên có kiến thức và kinh nghiệm sâu rộng trong lĩnh vực của họ.

Để được tư vấn chi tiết về chương trình và hỗ trợ tốt nhất hồ sơ ứng tuyển vào Đại học Quản lý Singapore (SMU), bạn hãy liên hệ:

Văn phòng đại diện SMU tại Việt Nam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here