Chiều thứ Bảy, ngày 14/09/2019, tại khách sạn Liberty Central Riverside Saigon, 17 Tôn Đức Thắng, Q.1, TP. HCM đã diễn ra “Hội thảo Đại học công lập SMU Singapore – Nơi đào tạo các nhà quản lý tài ba” do Đại học SMU và Du học INEC – đại diện tuyển sinh duy nhất của SMU tại Việt Nam phối hợp thực hiện. Với đặc thù là một trường quản lý chất lượng hàng đầu châu Á, hội thảo của Đại học SMU đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của phụ huynh, học sinh từ TP. HCM và các tỉnh thành lân cận.

SMU – đào tạo kỹ năng để đón đầu xu hướng

Phần đầu của hội thảo là phần trình bày của bà Jady Koh – đại diện Đại học SMU. Mở đầu, bà đặt ra một vấn đề rất thời sự: tác động của công nghệ, kỹ thuật đối với cuộc sống và đặc biệt là tương lai nghề nghiệp của chúng ta. Những biểu hiện của sự tác động này được lần lượt nhắc đến, như: thế giới trở nên “phẳng và chật”, nghề nghiệp không còn phụ thuộc vào sự phân chia chuyên ngành, mọi sự thay đổi diễn ra với tốc độ chóng mặt… Thực tế cho thấy, nhiều nghề hiện nay sẽ không còn tồn tại trong tương lai, 47% công việc sẽ được tự động hóa trong vòng 20 năm nữa, và 65% sinh viên hiện nay sẽ làm một công việc mới hoàn toàn mà ngày nay chúng ta thậm chí còn chưa có khái niệm. Điều này cho thấy, nhu cầu về nguồn nhân lực trong tương lai không còn như trước đây, mà ngược lại, sự bất định, thay đổi liên tục dưới tác động của khoa học – kỹ thuật đòi hỏi sinh viên sau khi tốt nghiệp phải có năng lực phù hợp nhằm đáp ứng được yêu cầu và sự phát triển nhanh chóng của xã hội.

Hội thảo SMU 2019
Bà Jady Koh – đại diện Đại học Công lập SMU giới thiệu các thông tin chi tiết về trường

Từ phần dẫn dắt này, bà Jady Koh trình bày những tố chất mà sinh viên học tại SMU sẽ đạt được sau khi tốt nghiệp, đó là: khả năng suy nghĩ rộng và sâu, tư duy độc lập, tạo nên các giá trị mới cho chính đất nước mình và cho thế giới, và đặc biệt là có những phẩm chất đáng tin cậy ở nơi làm việc. Với những tố chất này, sinh viên SMU sau khi tốt nghiệp sẽ nâng cao cơ hội thành công cho chính mình trong bối cảnh tương lai nghề nghiệp có nhiều chuyển biến nhanh và phức tạp.

Để đào tạo được sinh viên có các phẩm chất ưu tú như vậy, SMU đã tạo cho sinh viên môi trường trải nghiệm khác biệt so với các môi trường đại học khác, như:

  • Được chọn học chuyên ngành thứ 2 bên cạnh chuyên ngành chính
  • Trải nghiệm sự tiếp xúc toàn cầu qua các hoạt động trao đổi sinh viên, thực tập quốc tế, 100% sinh viên SMU có cơ hội học chuyển tiếp và tham gia trao đổi, thực tập tại hơn 240 quốc gia trên thế giới.
  • Thực tập (ở Singapore hoặc nước ngoài)
  • Hỗ trợ việc làm cho sinh viên từ khi còn học đại học
  • Đội ngũ giảng viên nhiệt tình, tận tâm
  • Cộng đồng sinh viên tại SMU hỗ trợ nhiệt tình, tạo nên bầu không khí vui tươi, ấm áp
  • Tham gia các hoạt động cộng đồng ở Singapore và nước ngoài

>> Xem thêm: Phát triển sự nghiệp cùng với khóa thạc sĩ tài chính định lượng tại SMU

Đặc biệt, bà Jady Koh nhấn mạnh phương pháp giảng dạy tại SMU không phải là cách giảng dạy truyền thống, thụ động, mà là phương pháp học tập mang đậm tính tương tác thông qua hoạt động thuyết trình trong lớp học có quy mô nhỏ, các cuộc thảo luận chất lượng, dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của đội ngũ giảng viên đến từ hơn 30 quốc gia.

Hội thảo SMU 2019
Hình ảnh về các hoạt động sôi nổi của sinh viên SMU

Bên cạnh đó, trong suốt quá trình được đào tạo tại trường, sinh viên còn được trang bị các kỹ năng mềm, ứng dụng vào những trường hợp thực tiễn như xây dựng lộ trình tìm kiếm việc làm, cách viết resume và cover letter hiệu quả, xây dựng thương hiệu cá nhân và mạng lưới quan hệ, kỹ năng phỏng vấn, các trường hợp phỏng vấn mẫu cụ thể…

Vấn đề được nhiều phụ huynh và học sinh Việt Nam quan tâm là học bổng cũng được bà Jady đề cập khá chi tiết. Bà cho biết, SMU có nhiều loại học bổng khác nhau nhằm hỗ trợ cho học sinh, sinh viên chi phí học tập, sinh hoạt… Đặc biệt hơn, trong năm nay, SMU còn có chương trình học bổng SUTL hoàn toàn mới dành cho sinh viên Việt Nam xuất sắc có nhu cầu hỗ trợ về tài chính. Điều này cũng mở ra cơ hội lớn cho sinh viên Việt Nam mong muốn xin học bổng du học tại ngôi trường danh tiếng này.

Sau phần giới thiệu thông tin chi tiết về trường, bà Jady Koh cũng nêu cách thức tuyển sinh, cách làm hồ sơ, phỏng vấn… của trường. Theo đó, hạn nộp hồ sơ tại SMU cho kỳ học năm 2020 là từ 16/10/2019 đến 19/03/2020.

Trải nghiệm thực tế của cựu sinh viên (alumni)

Bên cạnh phần giới thiệu về trường của bà Jady Koh, hội thảo lần này còn có sự chia sẻ của các cựu sinh viên trường SMU. Điều này cũng giúp phụ huynh và học sinh nghe thêm những câu chuyện thực tế để cân nhắc cho sự lựa chọn học tập tại SMU của mình.

Hội thảo SMU 2019
Chị Huỳnh Nhã Mai trình bày các kỹ năng được trang bị tại Đại học SMU

Đầu tiên, đó là chị Huỳnh Nhã Mai, niên khóa 2012, chuyên ngành quản trị kinh doanh và kinh tế học. Hiện tại, chị đang là giám đốc Công ty xay xát và xuất khẩu lúa gạo Cẩm Nguyên. Trước đây, chị từng làm việc tại tập đoàn Unilever Việt Nam và Unilever Singapore. Chị Mai chia sẻ, khi bắt đầu lựa chọn trường đại học, chị đủ điều kiện học tại cả 3 ngôi trường công lập danh tiếng tại Singapore là NUS, NTU và SMU. Sau cùng, chị chọn SMU vì thế mạnh đào tạo về quản lý và thương mại của trường phù hợp với nguyện vọng và định hướng công việc sau này của chị. Chị cũng trình bày về quá trình tham gia phỏng vấn đầu vào tại SMU, đồng thời cho rằng, trường đã trang bị cho mình những kỹ năng rất cần thiết và nhờ đó mà chị có thể ứng dụng thành công cho công việc của mình tại Unilever cũng như doanh nghiệp mà chị đang điều hành hiện nay. Đó là tư duy chiến lược được hình thành từ hình thức đấu giá môn học (bidding class) khá thú vị tại SMU, khả năng phân tích chủ động thông qua việc tham gia các hoạt động trên lớp (class participation), năng lực phân tích thực tế thông qua các trường hợp điển hình (case study), các kỹ năng mềm được rèn luyện qua các hoạt động nhóm, tư duy quốc tế hình thành thông qua các chương trình trao đổi và thực tập quốc tế…

>> Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi tìm hiểu về chương trình sau đại học

Ngoài chị Mai, ban tổ chức còn mới đến hội thảo chị Võ Thị Huỳnh Hoa – cử nhân về quản trị kinh doanh, chuyên ngành hành vi tổ chức và quản trị nguồn nhân lực, niên khoá 2009-2013, hiện đang là học viên chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh toàn cầu tại ĐH Macquarie. Chị từng có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực nhân sự tại các tập đoàn nổi tiếng trên thế giới như tập đoàn quản lý khách sạn Starwood, Marriott, công ty tư vấn KPMG, công ty chứng khoán HSC… Đến với chương trình, chị Hoa chọn cách chia sẻ các giai đoạn trong quá trình học tại SMU, theo đó lần lượt qua từng năm học là quá trình thích nghi, hòa nhập, khám phá, trải nghiệm với các hoạt động đa dạng như tham gia các câu lạc bộ của trường, trao đổi sinh viên, tham gia thực tập tại các công ty, tập đoàn lớn trên thế giới, tham gia hoạt động cộng đồng… Phẩn trình bày ngắn gọn nhưng thú vị của hai cựu sinh viên đã góp một cái nhìn thực tiễn để học sinh, phụ huynh có thêm nhiều thông tin bổ ích hỗ trợ cho quyết định du học của mình.

Sau phần trình bày của các cựu sinh viên SMU, bà Kiều Ngọc Hạnh – Giám đốc tuyển sinh thị trường châu Á của INEC nhắc lại các điểm lưu ý quan trọng khi nộp hồ sơ vào SMU. Đồng thời, trong năm nay, INEC cũng tổ chức thêm hoạt động Mock Interview – phỏng vấn thử nhằm giúp các em học sinh có sự chuẩn bị tốt hơn cho phần phỏng vấn khi thi vào SMU.

Hội thảo SMU 2019
Chị Võ Thị Huỳnh Hoa trình bày về quá trình học tập và những trải nghiệm thú vị trong 4 năm tại trường SMU

Phần đặt câu hỏi cuối chương trình diễn ra khá sôi nổi khi có rất nhiều học sinh đặt câu hỏi bằng tiếng Anh trực tiếp với đại diện trường. Nhiều phụ huynh, học sinh cũng đã nán lại sau chương trình để được tư vấn thêm về các thủ tục, hồ sơ dự thi SMU. Một số học sinh đến từ THPT chuyên Lê Hồng Phong cũng cho biết “tụi em thấy buổi hội thảo cung cấp nhiều thông tin rất hữu ích, vì trước đây tụi em chưa có ý định du học nhưng khi nghe cô Jady và các chị cựu sinh viên nói về trường, tụi em cũng muốn tìm hiểu thêm và có động lực để thi trong tương lai”.

>> Xem thêm: INEC – Đại diện tuyển sinh độc quyền của Đại học Công lập SMU

Hội thảo SMU 2019
Học sinh chú ý lắng nghe câu trả lời từ đại diện trường SMU sau khi đặt câu hỏi
Hội thảo SMU 2019
Học sinh tích cực đặt câu hỏi thêm về trường SMU
Hội thảo SMU 2019
Bà Kiều Ngọc Hạnh – giám đốc tuyển sinh thị trường châu Á của INEC giải đáp thắc mắc cho phụ huynh sau hội thảo
Hội thảo SMU 2019
Nhân viên INEC chụp ảnh kỷ niệm cùng với đại diện ĐH SMU và các khách mời

“Hội thảo Đại học công lập SMU Singapore – Nơi đào tạo các nhà quản lý tài ba” đã chính thức khép lại. Tuy nhiên sau sự kiện, nếu phụ huynh, học sinh còn bất cứ thắc mắc nào về thông tin du học Singapore hoặc cần được hỗ trợ làm hồ sơ tốt nhất, có thể liên hệ trực tiếp với Du học INEC tại Văn phòng 279 Trần Nhân Tôn, P. 2, Q. 10, TP. HCM hoặc qua các kênh liên lạc sau:

Đối tác tuyển sinh duy nhất tại Việt Nam của Đại học Công lập SMU:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here